Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@lasersaigon.net

Tem mác đồng là gì? Cách làm nhãn mác kim loại đồng?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm hiểu về các sản phẩm tem nhãn mác kim loại đồng và giới thiệu đến quý khách phương pháp làm tem nhãn mác đồng thông dụng tại Việt Nam hiện nay, nào hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết nhé!

Tem nhãn mác đồng là gì?

Tem nhãn mác đồng là sản phẩm được gia công tạo hình từ kim loại đồng thau hoặc đồng đỏ, thông qua các phương pháp như khắc, ăn mòn, in hoặc đúc ép nhiệt để tạo hình sản phẩm tem nhãn mác theo chuẩn yêu cầu riêng. Tem nhãn mác đồng có thể làm từ đồng lá, đồng tấm hoặc đồng khối.

Tem nhãn mác đồng đỏ hay còn được gọi là đồng nguyên chất (với hàm lượng đồng đạt trên 99%, còn lại là tạp chất) với đặc tính mềm, dễ uốn tạo hình, dễ gia công, có màu đỏ hồng đặc trưng.

Tem nhãn mác đồng thau hay còn được gọi là đồng vàng là loại được pha tạp giữa đồng nguyên chất và kẽm (Zn) với tỉ lệ từ 15% – 55%, tỉ lệ pha kẽm càng cao thì màu đồng dần chuyển sang màu vàng (giống kim loại vàng) cho đến màu vàng trắng nhạt (vàng tây). Nhiều trường hợp nhìn màu sắc của tem nhãn đồng thau sẽ dễ nhầm với kim loại vàng.

Tem nhãn mác đồng thau và đồng đỏ

Tem nhãn mác bằng kim loại đồng có thể được làm từ đồng đỏ (đồng nguyên chất) hoặc đồng thau (đồng vàng – đồng được pha tạp thêm thành phần kẽm) tạo màu sắc từ đỏ hồng cho đến vàng kim hoặc vàng nhạt.

Cách làm tem nhãn mác kim loại đồng?

Tem nhãn mác kim loại đồng trong thực tế được làm bằng khá nhiều cách từ thủ công cho đến máy móc hiện đại, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ thống kê những phương pháp thông dụng nhất hiện nay, bao gồm:

  1. Làm tem mác đồng bằng phương pháp ăn mòn
  2. Làm tem nhãn đồng bằng phương pháp khắc laser
  3. Làm tem nhãn mác đồng bằng phương pháp khắc CNC
  4. Làm tem nhãn mác đồng bằng phương pháp in màu
  5. Làm tem nhãn mác đồng bằng phương pháp khuôn ép nhiệt
Làm tem nhãn mác đồng bằng in màu UV

Một sản phẩm tem đồng được làm bằng phương pháp in màu UV, với phương pháp in màu giúp cho sản phẩm tem đồng đa dạng màu sắc, các chi tiết nội dung như hình ảnh, logo, mã số mã vạch được hiển thị rất sắc nét và rõ ràng

Đặc điểm đồng đỏ và đồng thau (Đồng pha) đều khá mềm dễ dàng tạo hình nên việc gia công làm tem nhãn mác đồng thường khá đơn giản dễ dàng, tuy nhiên việc làm ra những sản phẩm tem nhãn mác đồng đẹp có độ thẩm mỹ cao thì lại là chuyện khác.

Ngoài ra với đặc điểm của đồng đỏ và đồng thau đều rất dễ dàng bị oxi hóa ngoài môi trường tự nhiên, đặc biệt trong các môi trường nước muối hoặc có tính axit thì việc oxi hóa càng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy tem nhãn mác đồng thường sẽ được xử lý bề mặt để khắc phục vấn đề này.

Tem đồng được gia công bằng phương pháp tạo khuôn ép nhiệt

Trong phần dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về từng phương pháp làm tem nhãn mác đồng nêu trên nhé!

1. Làm tem nhãn mác đồng bằng cách ăn mòn

Làm tem nhãn mác đồng bằng cách ăn mòn là phương pháp đã có từ lâu đời và hiện nay vẫn đang được sử dụng, mặc dù phương pháp này vẫn còn gây tranh cãi vì trong quá trình sản xuất sẽ xuất hiện sản phẩm rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Quá trình làm tem nhãn mác đồng bằng phương pháp ăn mòn được khái quát như sau: Tem nhãn đồng được cắt tạo hình từ đồng tấm hoặc đồng lá, dán lớp film hoặc decal tạo hình tem lên bề mặt, sử dụng axit hoặc điện phân qua dung dịch muối cho dung dịch tiếp xúc với bề mặt tem, tiến hành xử lý bề mặt để tạo nội dung cho tem đồng.

Tem nhãn mác kim loại đồng làm bằng phương pháp ăn mòn hóa chất

Hình ảnh sản phẩm tem nhãn mác kim loại đồng được làm bằng phương pháp ăn mòn, với phương pháp truyền thống này có thể làm được các sản phẩm tem nhãn mác đồng với kích thước lớn, giá thành hợp lý.

Tem đồng làm bằng phương pháp ăn mòn có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu cơ bản của một loại tem thông thường, mặc dù chất lượng nội dung khắc ăn mòn trên đồng chưa thực sự sắc nét. Tem đồng ăn mòn thường kết hợp với công nghệ sơn phủ màu tạo hình nội dung để đạt được hiệu ứng thị giác khá tốt.

Tem đồng làm bằng cách ăn mòn là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất, dễ dàng thực hiện trong nhiều tình huống. Tuy nhiên quá trình ăn mòn tem đồng thường để lại sản phẩm phụ là các loại muối đồng khi xả thải ra môi trường rất độc hại.

2. Làm tem đồng bằng cách khắc laser

Làm tem nhãn đồng bằng cách khắc laser là phương pháp sử dụng máy khắc laser chuyên dụng để khắc tạo hình lên bề mặt của tem đồng, chùm laser hội tụ sinh năng lượng cực lớn làm nóng chảy hóa hơi bề mặt tạo thành tập hợp rãnh trên tem chính là nội dung khắc tạo hình trên sản phẩm.

Tem nhãn mác đồng làm bằng phương pháp khắc máy laser tạo hình nội dung tem

Để tìm hiểu sâu hơn về nguyên lý làm việc của máy khắc laser bạn tham khảo thêm nội dung Tìm hiểu về phương pháp khắc laser

Phương pháp khắc laser tem đồng đảm bảo độ chính xác và sắc nét cực cao, có thể khắc logo hình ảnh, khắc các chi tiết nhỏ phức tạp trên tem đồng mà phương pháp ăn mòn khó có thể làm được. Hiện nay phương pháp gia công khắc laser tạo hình tem mác đồng đang là phương pháp được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên giá thành khắc laser tem đồng vẫn còn cao hơn so với việc ăn mòn hóa chất.

Khắc laser tem đồng là phương pháp khắc nhiệt nên bảo đảm an toàn vật liệu không bị cong vênh hoặc tác động vật lý làm biến dạng bề mặt. Phương pháp khắc laser tem đồng kết hợp với sơn màu tương phản lên nội dung khắc sẽ tạo hình nên các sản phẩm tem đồng với chất lượng cao.

3. Làm tem đồng bằng cách khắc CNC router

Khắc CNC router tạo hình tem đồng là phương pháp sử dụng máy khắc mũi (khắc bằng dao khắc chuyên dụng) tác dụng lực làm bào mòn bề mặt hình thành dãnh khắc, do đặc điểm vật liệu đồng mềm nên dễ dàng có thể sử dụng mũi khắc để gia công tạo hình nội dung trên tem đồng.

Sử dụng máy khắc CNC router có thể khắc chìm sâu lên bề mặt tem, tuy nhiên quá trình khắc đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao và tốc độ khắc thường khá chậm. Các sản phẩm tem đồng khắc CNC tinh xảo thường có giá trị cao.

Bạn có thể xem thêm về phương pháp khắc CNC router

Toàn bộ quá trình khắc CNC trên tem đồng đều được lập trình điều khiển trên phần mềm máy tính, mũi khắc tác dụng lực vật lý trực tiếp lên bề mặt tem nên trong quá trình khắc cần phải gá hoặc kẹp giữ chắc chắn sản phẩm.

Với các loại tem mỏng kích thước nhỏ quá trình khắc có thể làm cong vênh bề mặt, phương pháp khắc tem đồng bằng máy CNC rất thích hợp với các loại tem có kích thước lớn, cần khắc nội dung chìm sâu với yêu cầu độ hoàn thiện và sắc nét cao.

Tuy nhiên với các loại tem đồng cỡ nhỏ hoặc tem đồng mỏng thì việc khắc bằng máy CNC router dường như không khả quan.

4. Làm tem đồng bằng phương pháp in màu

Tem đồng có thể được in lụa, in UV, in laser lên bề mặt sau đó sơn phủ lớp sơn bóng bảo vệ bề mặt nội dung in, phương pháp này tỏ ra rất linh hoạt giúp cho việc làm tem đồng trở nên đơn giản và dễ dàng.

Tiệc in màu lên tem kể cả kết hợp sơn phủ thường sản phẩm tem sẽ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng hoặc thậm chí trong những điều kiện tự nhiên thường xuyên tiếp xúc mưa nắng độ bền của tem đồng có thể giảm xuống rõ rệt.

Tem kim loại đồng được in màu UV và phủ bóng bảo vệ bề mặt in cũng như toàn bộ nội dung tem

Tuy nhiên khi tem đồng in màu kết hợp với việc sơn phủ bảo vệ tốt được sử dụng trong những môi trường trung tính, nhiệt độ và độ ẩm ổn định có thể bền đẹp lên đến trên 10 năm.

Xem thêm chi tiết về phương pháp in màu UV

Tem đồng in màu là sản phẩm có thể làm nhanh lấy liền, giá thành rẻ, nội dung in màu rất đa dạng và trực quan sinh động, tem đồng in màu là sự lựa chọn rất hợp lý đối với nhiều khách hàng muốn một sản phẩm tem đẹp, thể hiện được nhiều nội dung phức tạp và có màu sắc lên trên tem.

5. Làm tem đồng bằng ép khuôn nhiệt, đúc

Đây là phương pháp sử dụng khuôn ép các loại đồng lá đồng tấm trong điều kiện nhiệt độ cao (làm gia tăng tính mềm dẻo) có thể tạo hình ra các sản phẩm tem đồng nội dung nổi, tem đồng nội dung chìm hoặc tạo hình logo với họa tiết 3D rất đẹp mắt và sinh động. Ngoài ra có thể ép đồng thành phẩm dạng hạt trong khuôn nhiệt độ cao tạo hình ở dạng đúc làm nên các sản phẩm tem đúc.

Tem đồng ép khuôn nhiệt tạo hình mặt cong chữ nổi chữ chìm theo yêu cầu

Đặc điểm của tem đồng ép khuôn nhiệt đó là khả năng tạo hình tem 3D rất ấn tượng mà các loại tem làm bằng phương pháp khác không thể thực hiện được, các loại tem đồng nổi ép khuôn đều là các sản phẩm cao cấp có giá thành sản phẩm cao. Tem đồng ép khuôn 3D kết hợp với các phương pháp in phủ màu và sơn bóng bảo vệ tạo nên các sản phẩm tem đồng ép khuôn 3D hoàn hảo.

Nên lựa phương pháp nào làm tem đồng tốt nhất?

Trong 5 phương pháp làm tem nhãn mác kim loại đồng nêu trên, mỗi phương pháp đều có những thế mạnh riêng và khó có thể thay thế hoàn toàn.

Với phương pháp ăn mòn và phương pháp in màu sẽ có giá thành hợp lý nhất, tuy nhiên việc ăn mòn tạo hình tem đồng lại tạo nên sản phẩm phụ là muối kim loại nặng gây hại môi trường; Đối với phương pháp in màu tuy sản phẩm tem đồng hoàn thiện rất đẹp và sắc nét nhưng độ bền không cao.

Phương pháp khắc laser tạo hình tem đồng đạt độ chính xác và sắc nét cao tuy nhiên việc khắc sâu và khắc trên diện tích tem lớn khá mất thời gian và giá thành sản phẩm vì thế mà tăng cao.

Tem nhãn kim loại đồng làm bằng phương pháp khắc laser đạt độ sắc nét và chính xác cao

Phương pháp ép khuôn nhiệt tạo hình tem đồng 3D khá phức tạp và đòi hỏi cần phải làm khuôn nên yêu cầu sản xuất số lượng lớn để đảm bảo giá thành sản phẩm hợp lý, với phương pháp này khó lòng có thể làm các sản phẩm tem nhãn giá rẻ.

Tùy theo từng yêu cầu cụ thể và từng trường hợp quý khách có thể lựa chọn cho mình 1 trong 5 phương pháp làm tem đồng nêu trên được hợp lý nhất.

Nên làm tem nhãn mác đồng ở đâu uy tín giá rẻ?

Chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý khách xưởng gia công sản xuất Phan Long Việt Nam là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực gia công và sản xuất các sản phẩm tem mác bằng đồng theo mọi yêu cầu.

Hiện tại Phan Long Việt Nam đã có hệ thống 25 chi nhánh nhà xưởng sản xuất có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, chúng tôi có thể làm tem nhãn mác đồng bằng 5 phương pháp nêu trên; Cam kết dịch vụ làm tem đồng:

  • Cam kết làm tem đồng nhanh siêu tốc lấy liền trong 10 phút
  • Cam kết làm tem nhãn mác đồng giá cực rẻ cạnh tranh
  • Nhận làm tem mác đồng phục vụ kể cả khách lẻ làm 1 sản phẩm
  • Tại nhà xưởng chúng tôi có hơn 1500 mẫu tem nhãn đồng có sẵn về mọi lĩnh vực để quý khách tham khảo phát triển ý tưởng
  • Giờ làm việc toàn hệ thống 8h00-22h00 kể cả chủ nhật

Nếu quý khách không thể qua trực tiếp các nhà xưởng Phan Long VN để làm tem mác đồng lấy liền thì có thể đặt hàng online qua zalo, facebook, mail, gọi điện trực tiếp hoặc trực tiếp để lại nội dung đặt hàng ở phần bình luận trang web này. Sau khi tiếp nhận đơn hàng chúng tôi sẽ thiết kế và làm nhanh giao hàng tận nơi theo yêu cầu trên toàn quốc.

Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ và sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại lời nhắn ở phần bình luận trang web này nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: