Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@lasersaigon.net

Cắt laser là gì? Cắt laser ở đâu uy tín lấy nhanh?

Cắt laser hiện tại đang là phương pháp được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách giải thích định nghĩa “cắt laser là gì?”, “có bao nhiêu phương pháp cắt laser” và giới thiệu một số địa chỉ cắt laser uy tín giá rẻ trên toàn quốc. Kính mời quý khách tiếp tục vào nội dung chính nhé!

1. Cắt Laser là gì?

Cắt laser được định nghĩa là phương pháp sử dụng chùm tia laser song song thông qua các hệ thống gương phản xạ hoặc hệ thống dẫn quang đến bộ phận thấu kính hội tụ tại vị trí nhất định, vị trí này với mật độ năng lượng cực lớn sản sinh nhiệt cao có thể làm bề mặt vật liệu nóng chảy hoặc hóa hơi để lại vết cắt. Tùy theo cường độ chùm tia laser có thể cắt vật liệu từ mỏng cho đến dày.

Cắt laser cũng là một trong những nội dung thuộc phương pháp gia công laser
Cắt laser là gì? ứng dụng cắt laser là gì? Địa chỉ cắt laser ở đâu uy tín?

Sử dụng phương pháp cắt laser có thể gia công cắt tạo hình trên hầu hết các chất liệu đảm bảo độ chính xác cao, gia công laser trong một số năm trở lại đây đang là xu hướng mới được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

2. Có bao nhiêu loại máy cắt laser?

Trước đây việc phân loại máy cắt laser được dựa vào môi trường tạo ra dòng laser (tia laser được tạo từ môi trường rắn từ tinh thể YAG & YVO4, laser sử dụng khí CO2 làm môi trường, Laser bán dẫn và laser Sợi quang, laser UV sử dụng tia laser bước sóng vùng tử ngoại). Hiện nay việc phân loại máy cắt laser để đơn giản hóa hơn chủ yếu thông qua bước sóng chùm tia laser và loại nguồn laser sử dụng. Trong một số trường hợp người ta cũng phân loại theo xu hướng dòng máy cắt vật liệu chuyên biệt, cụ thể việc phân loại các dòng máy cắt laser như sau:

Phân loại máy cắt laser theo môi trường tạo ra tia laser

TT Phân Loại máy cắt laser theo môi trường Nguyên lý và bước sóng Cắt được các vật liệu
1 Máy cắt laser nguồn thể rắn Sử dụng nguồn điện phân cực kích hoạt tinh thể rắn YAG và YVO4 để tạo môi trường nguồn laser, bước sóng laser 1064nm (nanomet) Cắt được hầu hết các loại vật liệu, đặc biệt có thể cắt được kim loại với độ dày lớn đảm bảo chất lượng cắt tốt
2 Máy cắt laser sợi quang Sử dụng sợi quang học làm môi trường, sợi quang được pha tạp từ các tinh thể rắn, bước sóng laser 1000nm – 1064nm Cắt được tất cả các loại vật liệu, đặc biệt sử dụng cắt kim loại với độ dày lớn chất lượng cực tốt
3 Máy cắt laser thể khí CO2 Sử dụng khí CO2 làm môi trường chính tạo nên chùm tia laser với bước sóng giao động trong khoảng 9300nm – 10600nm Cắt được nhiều vật liệu, một số vật liệu kim loại có độ phản xạ cao như đồng, nhôm không cắt được
4 Máy cắt laser bán dẫn Sử dụng chất bán dẫn với một lớp phát quang chuyên biệt làm môi trường Ứng dụng chuyên biệt trong một số lĩnh vực
5 Máy cắt laser UV (ít sử dụng, chủ yếu vào mục đích khắc) Một dạng biến thể của laser thể rắn, với bước sóng laser 355nm nằm trong khu vực bước sóng tia tử ngoại , hiện tại các dòng máy laser UV chủ yếu công suất nhỏ và giá thành khá cao so với mặt bằng chung. Cắt chủ yếu trên một số các loại vật liệu mỏng, với đặc điểm cắt không sinh nhiệt nên còn được gọi cắt laser lạnh.
Cắt laser trên da làm dây quai đeo đồng hồ, sử dụng da bò thật 100%

Cắt laser trên da làm dây quai đeo đồng hồ, sử dụng máy cắt CO2 để cắt tạo hình trên da để tạo được sản phẩm như hình ảnh trên đây.

3. So sánh phương pháp cắt laser với các phương pháp cắt khác

Ngoài phương pháp cắt bằng máy laser thì trên thị trường hiện nay còn có thể cắt vật liệu bằng các phương pháp như: Cắt tay thủ công, cắt dùng khí (cắt gió đá), cắt plasma, cắt CNC, cắt tia nước, tuy nhiên mỗi phương pháp có những đặc điểm riêng, trong bảng dưới đây chúng tôi sẽ phân tích làm rõ từng phương pháp cắt này:

So sánh cắt laser với phương pháp cắt bằng tay thủ công, cắt bằng plasma, cắt bằng CNC và cắt bằng tia nước

TT Phương pháp cắt Ưu điểm Nhược điểm
1 Cắt bằng tay (cắt dùng cưa hoặc cắt dùng gió đá) Tiện dụng, cơ động, tiết kiệm chi phí. Cắt không chính xác, chất lượng cắt phụ thuộc vào tay nghề người thợ, tốc độ cắt chậm.
2 Cắt bằng máy CNC router (cắt bằng mũi dao) Cắt khá chính xác, cắt được hầu hết các loại vật liệu, là phương pháp sử dụng tương đối phổ biến. Khó có thể cắt được các kim loại cứng, cắt góc chữ V và các chi tiết nhỏ không đảm bảo độ chính xác cao, tốc độ cắt các kim loại khá chậm.
3 Cắt bằng máy Plasma (phương pháp cắt nhiệt) Cắt tương đối chính xác, là phương pháp phổ biến trong gia công, giá thành cắt rẻ, thích hợp với gia công kim loại khổ lớn đặc biệt cắt được kim loại có độ dày tương đối lớn, cắt được hợp kim và kim loại nhiều lớp có độ nóng chảy khác nhau. Khe cắt còn rộng nên cắt các chi tiết nhỏ độ chính xác chưa cao, sử dụng nhiệt cắt lớn nên chủ yếu ứng dụng cắt kim loại tấm với kích thước lớn, cắt còn để lại sỉ hoặc bavia nên mặt cắt cần gia công lại.
4 Cắt bằng tia nước (phương pháp cắt lạnh) Cắt không sinh nhiệt, cắt được trên hầu hết các loại vật liệu, cắt được các vật liệu có độ dày lớn, độ chính xác tương đối cao, là phương pháp mới với nhiều ứng dụng mà phương pháp khác không thực hiện được đặc biệt là các vật liệu không chịu được nhiệt. Không cắt được trên các vật liệu không chịu được nước ẩm, cắt các chi tiết nhỏ và phức tạp thường bị vỡ hoặc trở nên khó khăn, cho đến thời điểm hiện tại (2022) phương pháp cắt tia nước vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam.
5 Cắt bằng máy laser (Phương pháp cắt nhiệt, sử dụng nguồn Fiber sợi quang hoặc CO2) Là phương pháp cắt phổ biến, khe cắt hẹp, vết cắt mịn, mặt cắt láng đẹp nên trong một số trường hợp cắt xong không cần gia công lại, tốc độ cắt cao và ổn định, cắt được trên hầu hết các loại vật liệu, chất lượng cắt rất tốt đảm bảo độ chính xác cao, giá thành hợp lý. Khó cắt vật liệu với độ dày lớn đặc biệt là phi kim, với những chất liệu dễ cháy (dễ bắt lửa) việc cắt trở lên khó khăn hơn, cắt trên nhựa, gỗ, da, vải, nhựa trong một số trường hợp bị ám khói hoặc cháy cạnh.
Cắt chữ gỗ bằng máy laser, cắt logo gỗ bằng máy laser ứng dụng làm biển bảng hiệu quảng cáo

Hình ảnh cắt laser chữ gỗ quảng cáo và cắt logo gỗ quảng cáo theo yêu cầu bằng máy cắt laser CO2 khá sắc nét và chính xác

4. Ứng dụng cắt laser trong đời sống

Ứng dụng phương pháp cắt laser trong đời sống cực kỳ đa dạng: Ứng dụng cắt laser gia công cơ khí, ứng dụng cắt laser tạo hình khuôn mẫu, cắt laser ứng dụng trong lĩnh vực trang trí kiến trúc, cắt laser gia công quảng cáo, cắt laser tạo hình quà tặng, cắt laser làm mô hình sa bàn, cắt laser trên vải ứng dụng trong lĩnh vực thời trang, cắt laser da làm phụ kiện thời trang, ứng dụng cắt laser kim loại làm tem nhãn mác, … Sau đây chúng tôi chỉ tập trung phân tích một số ứng dụng phổ biến của công nghệ cắt laser bao gồm:

4.1. Ứng dụng cắt laser trong lĩnh vực gia công cơ khí

Với ưu điển của phương pháp cắt laser đạt độ chính xác rất cao nên việc cắt tạo hình thô các chi tiết cơ khí trước khi đi vào gia công tinh là rất quan trọng, giúp giảm bớt công đoạn và tạo nên quy trình sản xuất đồng loạt đạt năng suất cao làm giảm giá thành sản phẩm.

Cắt laser kim loại ứng dụng trong lĩnh vực gia công cơ khí

Hình ảnh cắt laser trên kim loại (bao gồm sắt thép, inox) ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí, với máy cắt laser fiber chuyên dụng đảm bảo việc cắt tạo hình trên kim loại đạt độ chính xác cực cao

Hiện nay máy cắt laser sử dụng nhiều nguồn phát tân tiến dạng sợi quang (laser rắn) có thể cắt tốt trên hầu hết các loại kim loại với độ dày lớn, máy cắt laser công suất trên 10KW có thể cắt kim loại với độ dày trên 30mm mà vẫn đảm bảo chất lượng cắt rất tốt.

Đối với vật liệu phi kim như gỗ, nhựa, da, vải, đá, thủy tinh, gốm sứ, sử dụng phương pháp cắt bằng máy laser CO2 giúp cho việc tạo hình sản phẩm trở nên dễ dàng theo ý người dùng.

Cắt mica làm cúp, kỷ niệm chương và cắt laser trên gỗ làm đồng hồ gỗ

Cắt laser CO2 để tạo hình các sản phẩm đồng hồ gỗ và tạo hình các sản phẩm kỷ niệm chương cúp bằng chất liệu mica acrylic

4.2. Ứng dụng cắt laser trong lĩnh vực gia công quà tặng

Sản phẩm quà tặng từ nhiều chất liệu có thể được gia công cắt bằng máy laser sau đó ghép tạo hình theo yêu cầu đảm bảo độ chính xác cao, với phương pháp cắt laser được lập trình đồ họa sẵn sẽ đảm bảo thực hiện tốt được nhiệm vụ này.

Cắt laser trên mica acrylic, cắt laser trên gỗ, cắt laser trên giấy

Cắt laser trên mica làm thiệp cưới nhựa mica acrylic, cắt laser trên gỗ làm menu gỗ và làm album gỗ, cắt laser trên giấy làm thiệp cưới, thiệp mời, cắt giấy trang trí

4.3. Ứng dụng cắt laser trong lĩnh vực quảng cáo

Trong lĩnh vực gia công quảng cáo thì việc cắt tạo hình chữ nổi, cắt tạo hình kiểu dáng biển bảng từ chất liệu kim loại, cắt tạo hình logo thương hiệu trên các chất liệu như inox, đồng nhôm, gỗ, nhựa mica acrylic trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi sử dụng máy cắt laser chuyên dụng phù hợp. Trên thị trường hiện nay phần lớn việc gia công quảng cáo sử dụng phương pháp cắt tạo hình bằng máy laser bởi tính ưu việt, độ chính xác, sự tin cậy và ổn định.

Cắt laser vách ngăn kim loại làm bức vách trang trí nội thất

Cắt laser vách ngăn bằng kim loại (sắt thép và inox) làm bức vách trang trí nghệ thuật cho không gian nội thất

4.4. Ứng dụng cắt laser trang trí không gian kiến trúc và nội thất

Việc cắt các bức vách trang trí không gian nội thất, cắt cổng sắt, cắt tạo hình lan can trong thời gian quan được rất nhiều khách hàng quan tâm, cắt hoa văn trang trí trên nhiều vật liệu trở nên phổ biến từ khi công nghệ laser phát triển, với ưu điểm giá thành cắt rẻ, thời gian cắt nhanh, chất lượng cắt đẹp vượt trội nên trong lĩnh vực trang trí không gian kiến trúc việc gia công cắt tạo hình bằng laser đang dần được doanh nghiệp và khách hàng rất coi trọng.

Cắt laser lắp ghép mô hình và sa bàn từ gỗ

Các sản phẩm mô hình, sa bàn được làm từ chất liệu gỗ: Sử dụng máy cắt laser CO2 cắt tạo hình các chi tiết gỗ và lắp ghép mô hình quà tặng, mô hình tòa tháp, mô hình sa bàn

4.5. Ứng dụng cắt laser làm mô hình, làm sa bàn

Mô hình ở đây bao gồm mô hình kiến trúc, mô hình xây dựng, mô hình sa bàn, mô hình quân sự hoàn toàn được lắp ghép tạo hình từ những mảnh cắt vật liệu bằng phương pháp cắt laser, ưu thế của phương pháp cắt laser đó là đảm bảo độ chính xác rất cao nên việc gia công cắt các mô hình lắp ghép sử dụng phương pháp cắt laser là điều không thể thiếu đi kèm.

Cắt laser trên kim loại làm tem nhãn mác

Cắt laser kim loại inox, đồng, nhôm và đục lỗ làm tem nhãn mác theo yêu cầu, các sản phẩm trong hình sử dụng máy cắt laser fiber cắt đảm bảo độ sắc nét cao

4.5. Ứng dụng cắt laser làm tem nhãn mác

Tem nhãn mác được cắt đồng loạt bằng máy laser đảm bảo chất lượng cắt rất tốt, thời gian cắt nhanh, tính linh động cao, dễ dàng cắt tạo hình tem nhãn mác theo nhiều kích thước và hình dạng, sự kết hợp giữa việc cắt laser và việc khắc laser tạo nên những sản phẩm nhãn mác rất hoàn hảo và bền đẹp.

 (xem thêm định nghĩa về nội dung khắc laser là gì? Và ứng dụng của phương pháp khắc laser trong đời sống?)
Cắt laser trên vải

Hình ảnh cắt laser lên vải ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực thời trang và đời sống

4.6. Ứng dụng cắt laser trên vải vóc trong lĩnh vực thời trang

Cắt laser bằng nguồn khí CO2 có thể dễ dàng cắt gia công tạo hình trên vải vóc để tạo hình các hoa văn, cắt vải thêu con giống, cắt hoa vải, cắt đục vải tạo hình các mẫu mốt thời trang được ứng dụng rất phổ biến trong một số năm trở lại đây, ưu điểm cắt laser trên vải đó là tốc độ cắt cực nhanh, cắt chính xác, tùy chỉnh theo yêu cầu nội dung cắt khá dễ dàng, vết cắt mịn đẹp.

Và còn rất nhiều ứng dụng cắt laser trên nhiều chất liệu khác nữa như cắt laser trên da, cắt laser trên nhựa tổng hợp, cắt laser trên gỗ công nghiệp, cắt laser trên cao su, …

Quý khách có thể tham khảo thêm những dịch vụ cắt laser theo yêu cầu chi tiết hơn tại đây nhé!

5. Cắt laser ở đâu uy tín, giá rẻ và lấy liền?

Chúng tôi xin phép giới thiệu đến quý khách xưởng gia công laser Phan Long Việt Nam với hệ thống 25 nhà xưởng và chi nhánh đã có mặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, được đánh giá là đơn vị gia công cắt laser uy tín hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Quy mô nhà xưởng Phan Long Việt Nam từ 300m2 – 6000m2 đáp ứng đảm bảo chất lượng theo TCVN đã được công bố.

Phan Long Việt Nam nhận cắt laser trên mọi chất liệu và cam kết:

  • Cắt laser nhanh lấy liền trong 5 phút (áp dụng với khách lẻ hoặc làm số lượng ít)
  • Giờ làm việc toàn hệ thống từ 8h00-22h00 kể cả thứ 7 và chủ nhật
  • Nhận cắt phục vụ kể cả khách lẻ cắt laser hoặc làm đơn hàng số lượng ít
  • Thiết kế mẫu file cắt laser trên phần mềm đồ họa miễn phí
  • Làm mẫu đơn hàng cắt laser hoàn toàn miễn phí
  • Quý khách được tham quan nhà xưởng cũng như quy trình cắt laser tại xưởng
  • Báo giá cắt laser chi tiết và cam kết giá rẻ cạnh tranh
  • Đầy đủ các dòng máy cắt laser Fiber, cắt laser CO2, Cắt laser UV, cắt CNC, cắt tia nước

Quý khách đang cần cắt laser theo yêu cầu trên kim loại hoặc phi kim hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé, nếu quý khách ở xa không thể trực tiếp đến hệ thống các nhà xưởng Phan Long VN thì có thể đặt hàng online (qua zalo, facebook, mail, gọi trực tiếp, chatbox, …), sau đó chúng tôi sẽ gia công cắt laser đơn hàng nhanh và giao nhận tận nơi theo yêu cầu.

Danh sách chi tiết 25 nhà xưởng Phan Long VN chuyên nhận cắt laser theo yêu cầu quý khách tham khảo thêm ở phần cuối trang web này nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: