Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@lasersaigon.net

Khắc nhựa mica acrylic là gì? Có bao nhiêu cách khắc nhựa?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích định nghĩa: Khắc nhựa mica acrylic là gì?, giới thiệu đến quý khách 4 phương pháp khắc nhựa mica acrylic thông dụng trên thị trường nhất hiện nay và cuối cùng là giúp quý khách lựa chọn cho mình phương pháp khắc nhựa acrylic tốt nhất, phù hợp nhất.

Tìm hiểu về nhựa mica acrylic

Trong bài viết về các phương pháp cắt nhựa mica acrylic chúng tôi đã giải thích định nghĩa về “nhựa mica acrylic là gì?” quý khách có thể tham khảo thêm Định nghĩa về nhựa mica acrylic

Như chúng ta đã biết, nhựa mica acrylic còn có tên gọi là “Thủy tinh hữu cơ” hoặc nhựa PMMA, nhựa Acrylic, với những ưu điểm như: Nhẹ hơn so với thủy tinh, có khả năng uốn dẻo khi gia nhiệt, cứng, có độ bền cao, trong suốt, có độ bền tương đối cao nên có ứng dụng đa dạng vào các lĩnh vực như: Quảng cáo, công nghiệp phụ trợ, trang trí nội ngoại thất, …

Khắc nhựa mica acrylic là gì?

Khắc nhựa mica acrylic là phương pháp tạo hình nội dung trên bề mặt vật liệu, thông qua việc bào mòn các lớp bề mặt theo những quy tắc riêng tạo hình nên nội dung khắc, quá trình khắc sẽ sinh ra sản phẩm phụ đó là chất thải (phôi khắc dư).

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay và bằng máy

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công và khắc bằng máy tự động

Khắc nhựa mica acrylic là một quá trình “tạo hình trừ”, tức là thành phẩm sau quá trình khắc sẽ có trọng lượng và thể tích nhỏ hơn so với sản phẩm thô ban đầu.

Thực tế hiện nay có đa dạng các phương pháp khắc khác nhau nhưng trong khuôn khổ nội dung bài này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách một số phương pháp khắc lên nhựa mica acrylic thông dụng nhất và phân tích từng phương pháp để tìm ra ưu nhược điểm giúp quý khách lựa chọn phương án phù hợp, hiệu quả.

5 phương pháp khắc nhựa mica acrylic tốt nhất hiện nay

Giới thiệu đến quý khách 4 phương pháp (4 cách) thông dụng nhất hiện nay đang sử dụng để khắc nhựa mica acrylic theo yêu cầu bao gồm:

 • Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công
 • Khắc nhựa mica acrylic bằng máy phun cát
 • Khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router
 • Khắc nhựa mica acrylic bằng máy laser

Việc phân chia 4 phương pháp này thực ra có thể chỉ cần phân chia làm 2 phương pháp là khắc bằng taykhắc bằng máy tự động (CNC), tuy nhiên 3 phương pháp (khắc bằng máy phun cát, khắc bằng máy CNC router, khắc bằng máy laser) là những phương pháp rất quan trọng hiện nay được sử dụng rất nhiều và đạt hiệu quả cao nên chúng tôi xin phép tách riêng thành 4 phương pháp như nêu trên để quý khách dễ dàng phân định và hình dung.

Nào, hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết về 4 phương pháp khắc mica acrylic xem phương pháp nào nhanh, phương pháp nào hiệu quả và tốt nhất nhé!.

1. Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công là gì?

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công là phương pháp dễ nhất, rẻ nhất, sử dụng hoàn toàn các dụng cụ thủ công như đục, dũa, mài, dao để tác động trực tiếp lên bề mặt nhựa acrylic tạo hình nội dung khắc.

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công là phương pháp thủ công nhất, sử dụng hoàn toàn các dụng cụ có sẵn như đục, mài, dũa, khoan để mài mòn chìm lên bề mặt vật liệu tạo hình nội dung khắc

Chúng tôi phân loại việc sử dụng những máy mài, máy đục, máy khoan điện cầm tay để khắc lên nhựa acrylic cũng là phương pháp khắc bằng tay thủ công, bởi lẽ đây vẫn chỉ là các dòng máy thô sơ hỗ trợ quá trình khắc nên chưa được đưa vào phương pháp khắc bằng máy tự động (CNC) như 3 dòng máy còn lại.

Khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công với chất lượng khắc hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm và tay nghề người thợ khắc, tốc độ khắc chậm, chất lượng khắc không đồng nhất, không thể khắc đồng loạt công nghiệp.

Tuy nhiên phương pháp khắc bằng tay thủ công lại tạo nên các sản phẩm có cá tính riêng, mỗi sản phẩm tạo ra đều là độc nhất, nên những tác phẩm nghệ thuật được khắc bằng tay thủ công thường có giá trị hơn so với việc khắc bằng máy tự động.

Ứng dụng khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công có thể tạo hình các tác phẩm nghệ thuật, khắc tranh ảnh trên mica acrylic, khắc biển hiệu quảng cáo đơn giản.

Hiện nay việc khắc nhựa mica acrylic bằng tay thủ công thường khá hạn chế, ít được sử dụng.

2. Khắc nhựa mica acrylic bằng máy phun cát là gì?

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy phun cát là phương pháp sử dụng cát kỹ thuật (hay còn gọi là hạt mài) phun qua vòi phun áp lực lớn lên bề mặt nhựa acrylic làm xói mòn bề mặt tạo hình nên các nội dung khắc, có thể sử dụng cát khô hoặc cát ướt (có lẫn nước) để khắc lên bề mặt vật liệu.

Khắc phun cát lên nhựa mica acrylic

Sử dụng phương pháp khắc phun cát lên nhựa mica acrylic có thể khắc được vật liệu với bề mặt diện tích lớn, tốc độ khắc nhanh, giá thành khắc khá rẻ, các loại biển hiệu quảng cáo, hộp đèn led mica acrylic, hộp nhựa mica, quà tặng nhựa acrylic thường sử dụng phương pháp này đạt hiệu quả cao

Khắc phun cát lên bề mặt nhựa acrylic sẽ đạt hiệu quả tức thì, nội dung khắc thường được cắt tạo hình trên tấm film (hoặc decal) sau đó dán lên bề mặt tấm nhựa mica acrylic tạo hình nội dung trước khi phun cát khắc. Độ mịn của hạt mài (cát kỹ thuật) sẽ quyết định đến độ nhám của bề mặt khắc.

Phun cát khắc lên nhựa acrylic áp dụng rất tốt khi khắc trên những tấm nhựa mica acrylic khổ lớn, kích thước lớn cần khắc nhanh, áp dụng vào việc khắc tạo hình các biển hiệu, biển bảng quảng cáo, khắc logo, khắc bài vị, khắc bia mộ, khắc hoành phi câu đối bằng nhựa acrylic, các sản phẩm nhựa mica acrylic hình trụ, hình tròn, nội dung gồ ghề không phẳng đều có thể khắc phun cát theo yêu cầu được hết.

Tuy nhiên với việc khắc hình ảnh chân dung, khắc các chi tiết phức tạp, khắc các nội dung nhỏ cần độ sắc nét cao thì phương pháp khắc phun cát đạt hiệu quả chưa cao.

Khắc phun cát lên nhựa mica acrylic là phương pháp khá thông dụng hiện nay, máy móc hoạt động đơn giản, giá thành hợp lý, đây cũng sẽ là sự lựa chọn rất tốt để bạn thực hiện việc khắc trên nhựa mica acrylic theo những yêu cầu cụ thể, đặc biệt là khi cần khắc trên những tấm nhựa acrylic kích thước vừa và lớn hoặc khắc trên những bề mặt cong phức tạp.

3. Khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router là gì?

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router là phương pháp khắc sử dụng mũi khắc (dao phay) quay đồng tâm với tốc độ cực lớn, quá trình mũi khắc di chuyển trên bề mặt vật liệu ma sát giữa mũi khắc và bề mặt tạo thành những rãnh khắc theo yêu cầu.

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router theo yêu cầu

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router hoàn toàn được lập trình tự động trên phần mềm máy tính, chất lượng khắc đạt hiệu quả cao, đây là một trong những phương pháp khắc phổ biến hàng đầu hiện nay

Khắc nhựa acrylic bằng CNC router là phương pháp thông dụng hàng đầu hiện nay, hầu hết các cơ sở gia công, các công ty quảng cáo cho đến các nhà xưởng, khu công nghiệp đều sử dụng thông dụng dòng máy này, phương pháp này không còn mới mẻ nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn.

Phương pháp khắc nhựa mica acrylic bằng máy CNC router có thể khắc tạo hình 2D, 3D theo mọi yêu cầu, chất lượng khắc đảm bảo độ chính xác cao, nội dung có thể khắc chìm sâu theo mọi ý thích lên bề mặt nhựa mica mà vẫn đảm bảo tính ổn định, có thể khắc được trên các bề mặt hình cầu, hình trụ theo yêu cầu.

Nội dung khắc được thiết kế trên phần mềm đồ họa, máy hoạt động được lập trình tự động hóa giúp cho việc khắc trên nhựa acrylic có thể áp dụng theo dây chuyền công nghiệp làm hàng loạt đạt năng suất cao.

Phương pháp khắc nhựa acrylic bằng CNC router ứng dụng đa dạng như: Khắc tạo hình khuôn mẫu, khắc tạo hình dưỡng thử nghiệm, khắc nhựa acrylic làm biển bảng quảng cáo, khắc nhựa mica acrylic làm học cụ, khắc CNC router trên nhựa acrylic làm các sản phẩm quà tặng, …

4. Khắc nhựa mica acrylic bằng máy Laser là gì?

Khắc nhựa mica acrylic bằng laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser hội tụ sinh nhiệt cực lớn tiếp xúc với bề mặt nhựa acrylic gây hiện tượng nóng chảy hoặc hóa hơi bề mặt tạo nên những vết lõm (rãnh), tập hợp những vết lõm (rãnh) theo những quy tắc riêng tạo nên nội dung khắc theo yêu cầu.

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy khắc laser

Khắc nhựa mica acrylic bằng máy laser, đây là phương pháp khắc khá thông dụng hiện nay, phương pháp này đảm bảo độ chính xác cực cao, có thể khắc được những chi tiết nhỏ, phức tạp như mã số mã vạch, khắc hình ảnh hoa văn, khắc quà tặng, khắc biển bảng quảng cáo

Khắc nhựa mica acrylic bằng laser là phương pháp khắc nhiệt hoàn toàn không sử dụng lực vật lý tác động lên bề mặt, ngoài ra với đặc điểm chùm tia laser hội tụ tiêu điểm cực nhỏ nên sinh ra vết khắc với độ mịn, chất lượng khắc đạt được độ chính xác rất cao, có thể khắc được các chi tiết nhỏ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Khắc nhựa mica acrylic bằng laser với những ưu điểm vượt trội về chất lượng khắc sắc nét, có thể khắc hình ảnh chân dung, khắc logo hoa văn, khắc tạo hình các chi tiết đều thể hiện rất tốt nội dung.

Khắc nhựa mica acrylic bằng laser chủ yếu thực hiện trên các bề mặt có kích thước vừa và nhỏ, nội dung khắc thường khó có thể khắc chìm sâu lên bề mặt, chính vì vậy phương pháp này chủ yếu khắc trên những tấm nhựa acrylic kích thước vừa và nhỏ, ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực quà tặng, quảng cáo.

Khắc laser lên một số quà tặng bằng nhựa mica acrylic

Khắc lên một số sản phẩm quà tặng nhựa mica acrylic bằng máy khắc laser gồm: Móc khóa mica, khung ảnh mica, kỷ niệm chương mica, cúp mica

Khắc nhựa mica acrylic bằng cách nào tốt nhất?

Với 4 cách dùng để khắc nhựa acrylic mà chúng tôi vừa phân tích nêu trên thì mỗi cách đều có những thế mạnh riêng, tùy vào từng tình huống cụ thể để khắc trên nhựa acrylic sao tiện lợi nhất.

 • Với phương pháp khắc nhựa acrylic bằng tay thủ công thường tốc độ khắc rất chậm, không thích hợp cho những người chưa có kinh nghiệm, ứng dụng khắc bằng tay thủ công cũng rất hạn chế, chủ yếu phục vụ cho những nghệ nhân hoặc sử dụng trong các trường hợp khắc lên các sản phẩm đơn lẻ.
 • Với phương pháp khắc bằng máy (máy phun cát, máy CNC router và máy laser) thì đây đều là những phương pháp khắc tốt nhất hiện nay, mỗi phương pháp đều có những thế mạnh riêng mà phương pháp còn lại không thể làm được, ví dụ như: Phương pháp khắc bằng máy laser có thể khắc được hình ảnh và các chi tiết nhỏ rõ nét là thế mạnh, nhưng để khắc được khổ lớn lại phải sử dụng đến phương pháp khắc phun cát, tuy nhiên nếu muốn khắc với độ sâu lớn và khắc được 3D phải sử dụng đến phương pháp khắc CNC ruoter.

Qua bài phân tích về 4 phương pháp khắc nhựa mica acrylic trên đây chúng tôi hi vọng quý bạn sẽ tự tìm ra cho mình phương án hợp lý nhất đối với bản thân mình, xin chúc các bạn thành công!

Khắc nhựa mica acrylic ở đâu giá rẻ, uy tín và lấy liền?

Nhân tiện thông qua bài viết này, chúng tôi cũng xin phép muốn giới thiệu đến quý bạn xưởng Phan Long Việt Nam với 25 nhà xưởng chi nhánh trên toàn quốc chuyên nhận gia công khắc phun cát, khắc CNC router, khắc laser lên nhựa mica acrylic theo mọi yêu cầu, giá rẻ và lấy liền.

Phan Long VN với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực gia công cơ khí, đặc biệt dịch vụ khắc nhựa mica acrylic tại xưởng sử dụng các dòng máy được nhập khẩu từ Châu Âu, Nhât và Đài Loan; Một số dòng máy khắc phun cát được trực tiếp sản xuất theo công nghệ riêng tại công ty Phan Long Việt Nam.

Cam kết về dịch vụ khắc nhựa mica acrylic tại xưởng:

 • Khắc nhựa mica acrylic theo yêu cầu lấy liền trong 5 phút (áp dụng với khách lẻ làm số lượng ít)
 • Cam kết giá thành khắc nhựa acrylic siêu rẻ cạnh tranh
 • Thiết kế nội dung khắc nhựa acrylic trên phần mềm đồ họa giúp khách hàng miễn phí
 • Gia công khắc sản phẩm mẫu hoàn toàn miễn phí
 • Hệ thống 25 nhà xưởng rộng 350m2 – 6000m2 đã có mặt tại Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ
 • Giờ làm việc cực kỳ linh động từ 8h00-22h00 kể cả chủ nhật

Nếu quý khách ở xa không thể trực tiếp qua nhà xưởng để làm nhanh lấy liền có thể đặt hàng giao nhận online!

Quý khách cần hỗ trợ thêm có thể để lại tin nhắn ở phần bình luận dưới đây hoặc trực tiếp liên hệ với 25 chi nhánh nhà xưởng Phan Long Việt Nam ở phần cuối trang web này nhé! Xin cảm ơn quý khách!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: