Giờ làm việc (8h00-22h00) 028.6657.9999 info@lasersaigon.net

Cắt da bò, da nhân tạo PU, da simili bằng gì tốt nhất?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách một số phương pháp cắt tất cả các loại da nhân tạo và da thuộc (da thật) thông dụng nhất hiện nay, phân tích và so sánh các cách cắt da giúp quý khách lựa chọn cho mình phương án phù hợp nhất.

 • Da thật (da thuộc) là các loại da được lấy từ động vật qua quá trình xử lý bằng hóa chất và dung môi, da thật bao gồm có: Da trâu, da bò, da cá sấu, da đà điểu, da heo, da cừu, da dê, … (Xem thêm chi tiết về da thuộc tại trang wikipedia.org).
 • Da nhân tạo (da tổng hợp) bao gồm các loại da nhân tạo thông dụng như (da Simili, da nhân tạo PU, da nhân tạo PVC, da nhân tạo micarofiber), đây là các loại giả da (da giả) được tổng hợp từ các hợp tự nhiên nhằm mục đích thay thế cho da thật.

Da nhân tạo và da thật (da thuộc) hiện tại được sử dụng song song phổ biến trên thị trường

Sử dụng da thật (da thuộc) đã xuất hiện từ rất lâu đời, đây là loại da bền đẹp nhất, tương đối an toàn với người sử dụng, ngày nay nhu cầu sử dụng da thuộc tăng cao cũng như áp lực về vấn đề bảo vệ động vật nên da nhân tạo ra đời nhằm giảm áp lực lên nhu cầu sử dụng da động vật.

Để đi sâu vào các phương pháp cắt da thật và da nhân tạo chúng ta cùng đi tìm hiểu một số định nghĩa cơ bản nhé!

Cắt da là gì?

Cắt da là phương pháp dùng tay thủ công hoặc dùng máy (công cụ) để cắt tạo hình da thật hoặc da nhân tạo thành những chi tiết nhỏ theo yêu cầu.

Có bao nhiêu phương pháp cắt da hiện nay?

Cho đến thời điểm hiện tại có 4 phương pháp cắt da thật và da nhân tạo thông dụng nhất được sử dụng bao gồm:

 • Cắt da thật và da nhân tạo bằng tay thủ công
 • Cắt da thật và da nhân tạo bằng máy dập
 • Cắt da thật và da nhân tạo bằng máy cắt CNC
 • Cắt da thật và da nhân tạo bằng máy cắt laser

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về 4 phương pháp cắt da này nhé

1. Cắt da bằng tay thủ công là gì?

Cắt da bằng tay thủ công là phương pháp dùng dao chuyên dụng, kéo, khoan, đục hoặc máy cắt da cầm tay để gia công thủ công bằng tay phân mảnh da thật hoặc da nhân tạo ra thành những chi tiết nhỏ để phục vụ cho việc lắp ghép dán hoặc may tạo hình các sản phẩm đồ da theo những yêu cầu riêng.

Cắt da bò, da thật bằng phương pháp cắt tay thủ công

Hình ảnh sử dụng phương pháp cắt bằng tay thủ công để cắt tạo hình trên da bò (da thật) thành những chi tiết nhỏ hơn, phương pháp sử dụng dao cắt hoặc kéo kết hợp với thước cắt kim loại miết mạnh xuống bề mặt da.

Sử dụng phương pháp cắt da bằng tay thủ công có thể dễ dàng cắt trên da bò, da cá sấu, da cừu, da nai, da dê, da đà điểu, da lợn, da nhân tạo PU, giả da simili, da nhân tạo PVC, da microfiber, …

Phương pháp cắt da bằng tay thủ công này vẫn đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay tại các cơ sở đồ da vừa và nhỏ như: May túi xách da, xưởng đóng giầy dép, xưởng làm ví da, các cá nhân làm đồ thủ công handmade bằng da, …

Cắt da bằng tay thủ công sử dụng hoàn toàn bằng các công cụ đơn giản để cắt tạo hình trên da như dao cắt, kéo, đục hoặc máy cắt cầm tay, phương pháp này có chất lượng cắt không cao, cắt da theo những chi tiết nhỏ là việc khó khăn đòi hỏi tay nghề người thợ cắt có kinh nghiệm, cắt da thành những hoa văn phức tạp thường khó thực hiện bằng phương pháp thủ công này.

2. Cắt da bằng máy dập là gì?

Cắt da bằng máy dập là phương pháp sử dụng máy cơ khí dập kết hợp với khuôn cắt để cắt tạo hình theo khuôn trên bề mặt da, khuôn cắt được làm bằng nhựa hoặc kim loại có mặt cắt được mài sắc khi máy dập ép khuôn xuống bề mặt da lưỡi khuôn cắt tạo hình da theo hình dạng đã định sẵn.

Cắt da bằng máy dập khuôn, sử dụng nhiều kiểu khuôn để dập cắt tạo hình da theo yêu cầu

Phương pháp cắt dập có thể cắt tạo hình trên tất cả các loại da hiện có trên thị trường như: Da bò, da dê, da cừu, da cá sấu, da đà điểu, da trâu, da heo, da nhân tạo PU, da simili, da PVC, da micarofiber. Tốc độ cắt nhanh có thể áp dụng theo phương pháp cắt đồng loạt hoặc cắt công nghiệp đạt hiệu quả cao.

Cắt da bằng máy dập sử dụng khuôn cắt nên nội dung cắt hoàn toàn phụ thuộc vào kiểu dáng của khuôn, muốn thay đổi nội dung cắt cần phải thay khuôn, với các yêu cầu cắt linh động và cắt những nội dung phức tạp với chi tiết nhỏ hoặc cắt hoa văn nhiều chi tiết thường sẽ rất khó tạo khuôn.

Cắt da bằng máy dập thích hợp cho việc cắt các chi tiết trên da ít phức tạp với yêu cầu cắt đồng loạt, cắt các chi tiết tương tự giống nhau và lặp lại với số lượng lớn, phương pháp này thường sử dụng trong các xưởng may giầy dép, xưởng đóng sổ da, xưởng làm ví da, xưởng gia công cặp da túi xách da.

Cắt da bằng máy dập trong các xưởng sản xuất đồ da là phương pháp phổ biến, được sử dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

3. Cắt da bằng máy CNC là gì?

Cắt da bằng máy CNC là phương pháp cắt sử dụng dao cắt chuyên dụng gắn trên máy cắt CNC được thiết kế nội dung cắt trên phần mềm vi tính và quá trình cắt được vận hành tự động thông qua phần mềm máy tính.

Cắt da bằng máy CNC

Hình ảnh cắt da bò sử dụng máy cắt CNC để cắt tạo hình trên da

Cắt da bằng máy CNC là phương pháp cắt hiện đại, chất lượng cắt đạt độ chính xác cực cao, tốc độ cắt nhanh, toàn bộ quá trình thiết kế nội dung khắc thực hiện trên phần mềm đồ họa, phương pháp này giúp cho việc cắt tạo hình trê da trở nên cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

Cắt da bằng máy CNC có thể cắt được các chi tiết nhỏ, chi tiết với nhiều hoa văn hoặc logo hình ảnh phức tạp, nội dung cắt linh động có thể thiết kế và thay đổi nội dung cắt liên tục cực kỳ đơn giản. Phương pháp cắt da bằng máy CNC cũng có thể cắt tạo hình được trên tất cả các loại da như: Da thật, da bò, da cừu, da cá sấu, da đà điểu, da dê, da heo, da nhân tạo simili, giả da, da PU, da PVC, da microfiber.

Cắt da bằng máy CNC được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực gia công và sản xuất đồ da như: Cắt may lót da nội thất ô tô, xưởng cắt da bọc ghế nội thất và giường tủ, xưởng gia công đồ da làm túi xách, giày dép thời trang.

Phương pháp cắt da bằng máy CNC có thể đục và cắt tạo hình trên da với những hoa văn phức tạp nên trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm đồ da cao cấp thường sử dụng các dòng máy này.

4. Cắt da bằng máy Laser là gì?

Cắt da bằng máy laser là phương pháp sử dụng năng lượng chùm tia laser hội tụ tạo nhiệt cực lớn làm nóng chảy hoặc hóa hơi bề mặt tạo hình thành rãnh cắt (nội dung cắt) theo yêu cầu.

Để hiểu hơn về phương pháp cắt laser quý khách có thể xem thêm nội dung định nghĩa này tại: Cắt laser là gì?

Cắt da bò và da nhân tạo Simili PU bằng máy laser

Hình ảnh cắt da bò và da nhân tạo simili PU bằng máy laser làm các chi tiết tem nhãn mác và dây đeo đồng hồ da theo yêu cầu

Phương pháp cắt da bằng máy laser là phương pháp cắt nhiệt, phương pháp này có nhiều điểm tương đồng với sử dụng máy CNC đó là chất lượng cắt đạt độ chính xác cao, tốc độ cắt nhanh, có thể cắt được các chi tiết nhỏ, phức tạp như các hình ảnh logo, hoa văn (Với các chi tiết nhỏ thì việc cắt bằng máy laser đạt độ sắc nét và chính xác hơn so với máy CNC).

Phương pháp cắt da bằng máy laser cũng được lập trình trên phần mềm máy tính, nội dung cắt hoàn toàn được thiết kế trên phần mềm đồ họa nên rất dễ dàng linh động trong việc thay đổi nội dung hoặc thiết kế những mẫu cắt trên da độc đáo khác biệt.

Một số sản phẩm da bò, da nhân tạo simili và giả da PU được cắt bằng phương pháp laser

Các sản phẩm đồ da thời trang, túi xác, cặp da, giầy dép da, vòng đeo tay trang trí bằng da, ví da có thể được cắt tạo hình và đục lỗ tạo hình những hình hoa văn rất độc lạ bằng máy laser. Phương pháp cắt da bằng máy laser được áp dụng để cắt gia công tạo hình các phụ kiện mốt thời trang bằng da được rất nhiều nhà thiết kế ưa thích sử dụng.

Cắt da bằng máy laser là phương pháp cắt nhiệt nên thường để lại vết cháy cạnh nhẹ hoặc các vết xém ám khói ở bề mặt cắt, tuy nhiên có thể dễ dàng vệ sinh làm sạch bề mặt bằng vải mềm ẩm.

Cắt da bằng phương pháp nào tốt nhất?

Với 4 phương pháp cắt da chúng tôi vừa liệt kê ở trên thì mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng, tùy vào từng trường hợp để sử dụng đạt hiệu quả cao

 • Nếu bạn chỉ đơn thuần cắt da với số lượng ít, các chi tiết cắt đơn giản ví dụ như cắt da tại các cơ sở sản xuất đồ da nhỏ lẻ, cắt da làm các đồ handmade thì sử dụng các công cụ hoặc máy cắt thủ công là hợp lý nhất, vừa có thể linh động trong nội dung cắt, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm diện tích sử dụng hiệu quả.
 • Nếu bạn sản xuất các đồ da đơn giản số lượng lớn và lặp lại với các chi tiết không quá phức tạp thì việc sử dụng khuôn cắt kết hợp máy cắt dập là hiệu quả nhất.
 • Nếu bạn sản xuất các chi tiết đồ da cao cấp, gia công đồ da tạo hình với nhiều chi tiết phức tạp, các chi tiết lại thường xuyên thay đổi nội dung thì việc sở hữu cho cơ sở mình một máy cắt CNC hoặc máy cắt Laser để gia công da là việc làm cần thiết.

Mỗi phương pháp cắt trên da đều có những ưu nhược điểm riêng, ứng dụng thực tế vào từng tình huống cụ thể

Mỗi phương pháp cắt trên da đều có những ưu điểm riêng, điều quan trọng là bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình, đó mới là phương án tối ưu nhất và tốt nhất.

Ngoài 4 phương pháp cắt da nêu trên nếu quý khách còn biết phương pháp cắt da nào khác hãy để lại bình luận ở phần comment của trang web này nhé!

Dịch vụ cắt da bằng máy Laser, CNC ở đâu uy tín tại Việt Nam?

Tại Việt Nam chúng tôi xin phép giới thiệu đến xưởng Phan Long Việt Nam với 25 nhà xưởng chi nhánh trên toàn quốc chuyên nhận cắt da bằng máy CNC, Laser theo yêu cầu cam kết lấy liền giá cực rẻ.

Phan Long VN chuyên nhận cắt da bằng máy CNC, Laser có thể gia công trên nhiều loại da như: Cắt tạo hình da bò, da cá sấu, da cừu, da heo, da đà điểu, da dê, da nhân tạo PU, giả da, da Simili, da PVC, da microfiber, …

Hệ thống nhà xưởng với 25 chi nhánh đã có mặt tại: Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Xưởng gia công cắt da theo yêu cầu Phan Long VN cam kết:

 • Cắt da bằng máy Laser CNC lấy liền phục vụ kể cả khách lẻ
 • Thiết kế nội dung cắt trên da trên phần mềm đồ họa hoàn toàn miễn phí
 • Cam kết gia công cắt da theo yêu cầu giá rẻ cạnh tranh
 • Giờ làm việc toàn hệ thống 8h00-22h00 kể cả chủ nhật
 • Cho thuê tận nơi các dòng máy cắt da Laser CNC nếu quý khách có yêu cầu
 • Giao nhận hàng tận nơi trên toàn quốc

Quý khách cần tư vấn thêm về dịch vụ gia công cắt tạo hình trên da bằng máy Laser CNC hãy liên hệ trực tiếp với xưởng Phan Long VN theo danh sách các chi nhánh ở phần cuối trang web này nhé!.

HỎI ĐÁP NHANH

KÍNH MỜI QÚY KHÁCH ĐẶT CÂU HỎI: